cách làm như sau;
Lượng nước chứa trong 2000 kg hạt đậu tươi là:
2000 : 100 x 22 = 440 (kg)
Lượng thuần hạt có trong 2 000kg hạt đậu tươi là:
2000 – 440 = 1560 (kg)
1560 kg thuần hạt chiếm số % trong hạt đậu khô:
100% - 4% = 96%
Khối lượng nước có trong hạt đậu khô là:
1560 : 96 x 4= 65 (kg)
Vậy lượng nước cần bay hơi là:
440 – 65 =375 (kg)
Hoặc cách khác (từ bước 2)
1560 kg thuần hạt chiếm số % trong hạt đậu khô:
100% - 4% = 96%
Vậy lượng nước cần bay hơi để hạt đậu khô có 4% nước là:
2000 – 1560 : 96 x 100 = 375 (kg)
Đáp số: 375 kg.