1. Máy tính bỏ túi Việt Nam
  2. Đóng góp xây dựng website
  3. Thắc mắc

Bài toán này khó quá help


0

7

Tỉ lệ nước trong hạt đậu tươi là 22%. Hỏi khi phơi 2 tấn hạt đậu tươi thì lượng nước cần bay hơi là bao nhiêu để hạt đậu khô có tỉ lệ nước là 4%?(Biết rằng trong quá trình phơi không có sự hao hụt nào khác ngoài nước.)

406
4 trả lời:

1

bài này hơi khó hỉu nhưng cũng c.ơn nhìu

#1: ngày 19/04/2017
249

Thêm bình luận

1

Bài giải            2 tấn = 2000 kg

Lượng nước chứa trong 2000 kg hạt đậu tươi là:

2000 : 100 x 22 = 440 (kg)

Lượng  thuần hạt có trong 2 000kg hạt đậu tươi là:

2000 – 440 = 1560 (kg)

1560 kg thuần hạt chiếm số % trong hạt đậu khô:

100% - 4% = 96%

Khối lượng nước  có trong hạt đậu khô là:

1560 : 96 x 4= 65 (kg)

Vậy lượng nước cần bay hơi là:

440 – 65 =375 (kg)

Hoặc cách khác (từ bước 2)

1560 kg  thuần hạt chiếm số % trong hạt đậu khô:

100% - 4% = 96%

Vậy lượng nước cần bay hơi để hạt đậu khô có  4% nước là:

2000 – 1560 : 96 x 100 = 375 (kg)

                                                                               Đáp số: 375 kg.

#2: ngày 18/04/2017
406

Thêm bình luận

1

Vì khối lượng  thuần hạt trong khi tươi, khi khô nó vẫn không thay đổi mà chỉ có số %giữa nó với khối lượng hạt đậu tươi hay  khối lượng hạt đậu khô là thay đổi  vì do nước nhiều hay ít có trong nó.

#3: ngày 18/04/2017
406

Thêm bình luận

1

Phân tích

Bước 1: Tìm lượng nước trong hạt đậu tươi để tính khối lượng hạt thuần có trong đó .

Bước 2: Tìm khối lượng nước có trong hạt đậu khô ,từ đó tính được lượng nước cần bay hơi .

* Cần lưu ý 3 khái niệm:    Hạt đậu tươi

                                                  Hạt đậu khô

                                                   Thuần hạt

   (Thuần hạt có nghĩa là chỉ có hạt nguyên chất khi đó nước trong hạt là 0% ).

#4: ngày 18/04/2017
406

Thêm bình luận