1. Máy tính bỏ túi Việt Nam
  2. Kết quả kỳ thi các cấp
Cảm ơn Theo dõi Sao chép

Năm nay Bộ giáo dục và đạo tạo xây dựng cho mình riêng hệ thống thi giải Toán trên máy tính cầm tay trên Internet (Thông tin này lấy từ công ty Bitex) với mục đích tạo nên sự công bằng khi chấm điểm (tự động) và tiết kiệm chi phí tổ chức thi.

Như mọi năm cuộc thi giải Toán máy tính cầm tay chia làm 4 khu vực tập trung và thi viết trên giấy. Thi vào buổi sáng và buổi chiều là công bố kết quả. Hệ thống thi trên Internet năm nay của Bộ có những thay đổi như thế nào?

 1. Chấm điểm tự động sẽ khách quan hơn? 

Đây là một điều theo tác giả bài viết là hoàn toàn sai. Cách thi viết truyền thông có cái lợi là cách em trình bày cách giải, có thể chấm theo từng ý đúng. Còn đối với hệ thống chấm tự động: Dấu chấm "." và dấu "," lỡ viết nhầm cũng SAI, kết quả 3,540 mà nộp là 3,54 cũng SAI, nộp kết quả lỡ có "dấu cách" cũng SAI...

 2. Trắc nghiệm và Đúng/Sai?

Xác suất chọn Đúng/Sai ngẫu nhiên đúng là 50%, xác suất chọn trắc nghiệm ngẫu nhiên đúng cũng là 20%. Xác suất điền ngẫu nhiên kết quả đúng là 0,001%. Vậy mà những câu này đều có số điểm bằng nhau (= 2 điểm). Chưa thấy ở đâu mà thi học sinh giỏi Toán lại thi chọn Đúng/Sai.

3. Về tính bảo mật?

Tôi đánh giá rất thấp về tính bảo mật của hệ thống này. Theo cá nhân tôi nhận thấy: Website do một nhóm ở vietcloud.net thiết kế, vậy có chắc chắn 100% nhóm vietcloud.net không truy cập được vào được cở sở dữ liệu không? (Nếu truy cập vào được thì có thể xóa, sửa kết quả). Thứ hai, nhà cung cấp dịch vụ hosting-server là PA Việt Nam: Họ cũng có quyền truy cập thêm/xóa/sửa dữ liệu nếu họ muốn. Thứ ba, ai là người quản lý cơ sở dữ liệu để bảo mật đề thi trong công văn của Bộ cũng không có đề cập tới. (Hiện hosting đã chuyển qua công ty FPT Telecom quản lý)

Chưa dừng lại, theo kết quả điều tra của cá nhân tôi thì hosting và tên miền này đều do "CÔNG TY CỔ PHẦN XUẤT NHẬP KHẨU BÌNH TÂY - BITEX" quản lý (Kiểm tra tại: http://data.fpt.vn/InfoDomain.aspx?domain=thimaytinhcamtay.vn)  chứ không phải là của Bộ giáo dục vào đạo tào. Vậy ai là người vừa làm trong Bộ giáo dục đào tạo vừa làm tại công ty Bitex?

4. Sau gần 1 tháng mới công bố kết quả?

Theo tôi, một phần do hệ thống mới bị quá nhiều lỗi:

 + Lỗi tải các công thức Toán học quá chấm, có bạn sau 30 phút (1/2 thời gian) mới tải xong.

 + Lỗi nộp bài thì lỗi "Câu hỏi không thuộc đề thi".

 + Lỗi làm xong hết thì bị 0 điểm.

 + Có đơn vị hơn 5h mới bắt đầu thi...

Một số em phải lập biên bản và làm bài viết trên giấy: Tôi thắc mắc là những em làm ra giấy tại sao phải bắt các em chép lại đề? Thời gian bổ sung cho các em chép đề như thế nào? Năm nay lại còn xét chỉ số phụ về thời gian, làm sao công bằng cho những em này? Tôi đã dự đoán sai là cuộc thi phải tổ chức thi lại.

Còn khá nhiều bất cập, tôi hy vọng Bộ giáo dục và đào tạo có biện pháp xử lý tốt nhằm phát triển giáo dục Việt Nam. Cũng chính vì một số bất cập trên nên một số tỉnh không tham gia cuộc thi này.

5. KẾT QUẢ CUỐI CÙNG CỦA CUỘC THI GIẢI TOÁN MÁY TÍNH CẦM TAY QUỐC GIA

Hiện tại chưa có kết quả toàn bộ (chưa rõ nguyên nhân), chỉ một số tỉnh công bố kết quả của tỉnh mình.

 - Đây là kết quả máy tính cầm tay Quốc gia của các tỉnh Bình Phước, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Quảng Bình, Ninh Thuận.... (Update liên tục): http://maytinhbotui.vn/Upload/KQ20152016.rar

Chúc các em may mắn, đạt giải cao trong cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay Quốc gia, năm học 2014 - 2015 này!

Nguồn: máy tính bỏ túi